ชนิด UV DTF มีอะไรบ้าง? แต่ละชนิดใช้สกรีนโลโก้ลงวัสดุอะไร?

ชนิด UV DTF

UV DTF คืออะไร ?

  UV DTF คือ เทคนิคสกรีนโลโก้แบบใหม่ โดยกระบวนการผลิต UV DTF เป็นการพิมพ์ยูวีลงบนแผ่นฟิล์มพิเศษด้วยเครื่องพิมพ์ยูวี งาน UV DTF จึงลักษณะนูนและเงา สวยมีมิติ สีสดคมใช้กับสินค้าได้หลายประเภท ทั้งงานพรีเมียม งานแก้ว วัสดุทรงโค้ง สามารถนำ UV DTF ไปติดได้ทุกจุด ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของตำแหน่งโลโก้ สำหรับความคงทน สามารถเช็ด ล้างน้ำหรือน้ำยาล้างจานได้ปกติ ไม่หลุดลอก และวิธีใช้ UV DTF ก็ง่ายมากๆ วันนี้ไชเมคเคอร์ พามาดูชนิด UV DTF กันค่ะ เพราะวัสดุแต่ละชนิดก็จะมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราควรเลือกใช้ชนิด UV DTF ให้เหมาะสมกับตัววัสดุ

ทำไมต้องเลือกใช้ชนิด UV DTF ให้เหมาะสมกับวัสดุ ?

   การเลือกใช้ชนิด UV DTF ให้เหมาะสมกับวัสดุนั้น เนื่องจากตัวฟิล์ม UV DTF แต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติในการยึดเกาะแตกต่างกัน ดังนั้นการใช้ UV DTF กับวัสดุแต่ละชนิดจึงสำคัญมาก โดยถ้าหากเราเลือกใช้ชนิด UV DTF ไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับชิ้นงานได้ เช่น พื้นผิวของวัสดุหลุดร่อนติดออกมากับแผ่นใสของฟิล์ม UV DTF ดังรูป

ชนิด UV DTF

การเลือกใช้ชนิด UV DTF ไม่เหมาะสมกับวัสดุ ทำให้พื้นผิววัสดุหลุดออกขณะลอกแผ่นใส

ชนิด UV DTF

การเลือกใช้ชนิด UV DTF ไม่เหมาะสมกับวัสดุ ทำให้พื้นผิววัสดุหลุดออกขณะลอกแผ่นใส

ชนิด UV DTF มีอะไรบ้าง? 

สำหรับชนิด UV DTF ของไชเมคเคอร์ จะสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 ชนิด คือ

  • UV DTF-J : เป็นฟิล์ม UV DTF ชนิดที่เหมาะใช้งานกับวัสดุที่มีพื้นผิวบอบบาง และมีโอกาสหลุดร่อนได้ง่าย เช่น ถุงกระดาษ กล่องกระดาษ สมุด หนังสือ เป็นต้น เพราะตัวฟิล์มชนิดนี้ ตัวกาวในฟิล์มจะไม่เหนียวเกินไป เมื่อลอกออกแล้วจะไม่ส่งผลกับพื้นผิวโดยรอบของวัสดุ
  • UV DTF-T : เป็นฟิล์ม UV DTF ชนิดที่เหมาะใช้งานกับวัสดุที่มีพื้นผิวแข็ง หรือพื้นผิวทั่วไปที่หลุดร่อนยาก เช่น แก้วน้ำ กระบอกน้ำ พาวเวอร์แบงค์ พัดลมมือถือ เป็นต้น ตัวฟิล์มชนิดนี้จะมีความเหนียวกว่า ฟิล์ม J เพราะใช้งานกับวัสดุผิวแข็ง 
UV DTF-T

UV DTF-T หรือ ฟิล์ม T

UV DTF-J

UV DTF-J หรือ ฟิล์ม J

เปรียบเทียบการใช้งาน UV DTF ทั้ง 2 ชนิด

เปรียบเทียบการใช้งานฟิล์ม T และฟิล์ม J กับซองกระดาษ

ชนิด UV DTF-01
ชนิด UV DTF

UV DTF-T หรือฟิล์ม T

UV DTF-T หรือฟิล์ม T

ชนิด UV DTF

UV DTF-J หรือฟิล์ม J

UV DTF-J หรือฟิล์ม J


จะเห็นได้ว่า ฟิล์ม T ตัวกาวโดยรอบจะดึงผิวกระดาษติดออกมาด้วย เพราะฟิล์มชนิดนี้จะเหมาะกับวัสดุผิวแข็งมากกว่า ส่วนฟิล์ม J ที่เหมาะกับวัสดุผิวบอบบาง จะไม่มีพื้นผิวกระดาษติดออกมาด้วย ดังนั้นควรเลือกใช้ชนิด UV DTF ให้เหมาะสมกับพื้นผิววัสดุ


รับตัวอย่าง UV DTF